Thiết kế lạ: Cho mương nước chảy xuyên qua chia nhà thành 2

Căn nhà vừa sở hữu không gian riêng biệt mà vẫn đảm bảo tính riêng tư, cho phép chủ nhà thoải mái tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên ngoài vườn.


Công trình kiến trúc này có tên gọi Iron Maiden House, tọa lạc tại Longueville, bờ Bắc của thành phố Sydney, Úc.


Tổng diện tích công trình là 287m², hoàn thành xây dựng vào năm 2018.



Đội ngũ kiến trúc sư CplusC đã lồng ghép yếu tố lịch sử và môi trường địa phương vào thiết kế căn nhà.


Nhờ tạo hình độc nhất vô nhị, Iron Maiden House đã nhận được đề cử cho giải thưởng thiết kế nhà ở tại Liên hoan kiến trúc thế giới năm 2018.


Iron Maiden House được thiết kế cho gia đình 5 người sinh sống, có thể hoàn toàn thích ứng với điều kiện khí hậu ở Sydney.


Phòng ngủ của trẻ con hướng ra vườn hoa ở trung tâm, kết nối với không gian ngoài trời bằng hành lang rộng rãi.


Căn nhà vừa sở hữu không gian riêng biệt mà vẫn đảm bảo tính riêng tư, cho phép chủ nhà thoải mái tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên ngoài vườn.


Bố cục không gian và hướng nhà phù hợp khiến các căn phòng luôn ngập tràn ánh nắng ấm áp


Những dây leo xanh bám vào dây thép gai tạo ra sự biến đổi kỳ diệu của thiên nhiên theo mùa. Vào mùa hoa, những bông hoa hồng trên dàn dây leo khiến căn nhà trở nên tràn đầy sức sống.


Vật liệu xây dựng vỏ ngoài của căn nhà là những nguyên vật liệu địa phương đặc trưng của Úc.


Về ngoại hình, thiết kế hiện đại của căn nhà là sự tái hiện kiến trúc nhà đầu hồi điển hình trong khu vực.


Nói một cách trừu tượng, căn nhà này giống như một hẻm núi ẩn mình nhưng không kém phần xinh đẹp.


Những bức tường cao hoàn chỉnh ở hai bên tựa hồ như vách đá, giữa khe núi có dòng suối róc rách chảy qua.


Ao nhỏ ở giữa chia ngôi nhà ra làm hai, trở thành trục trung


Ao nước được đặt song song với hành lang và kết nối các không gian với nhau. Khoảng không gian dài và hẹp ở bên bờ ao khiến ta ngỡ như bước vào giáo đường.


Trở về nhà sau những ngày mệt mỏi lo toan bên ngoài, Iron Maiden House là nơi thư giãn tuyệt vời nhất. Chủ nhà có thể tựa mình trên bậc cầu thang xoắn ốc, ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp bên ngoài cửa sổ.


Mỗi phòng đều có thể nhìn ra vườn hoa xanh mướt ngoài trời từ nhiều góc độ khác nhau.


Tường sát cầu thang thiết kế sẵn chỗ để chân rộng rãi, biến cầu thang thành một nơi để ngồi và nghỉ ngơi.


Phòng khách nối liền với bếp, tạo không gian mở thoáng đãng.


Góc nhỏ sát cầu thang được tận dụng làm nơi đọc sách, thư giãn.

Nguồn: Dân Việt